iOS và Android: Ai là người đi trước?

Mặc dù cùng là 2 hệ điều hành di động phổ biến nhất hiện nay và khi so sánh, cả 2 đều tỏ ra ngang tài. Nhưng trong một số chức năng, luôn có một hệ điều hành đi trước và những hệ điều hành theo sau sẽ học theo.

hedieuhanh

Chính nhờ việc các hệ điều hành học theo những tính năng nổi bật của nhau nên hiện nay không còn quá nhiều sự khác biệt giữa các hệ điều hành. Thế nhưng những người đi trước không phải lúc nào cũng làm tốt ngay từ lần đầu tiên. Phải đến mẫu máy tiếp theo của họ hoặc hệ điều hành khác họ tập chức năng đó mới trở nên hoàn hảo và có ích với người dùng như hiện tại.

Bàn phím ảo trên màn hình

hệ điều hành
T-mobile G1 là mẫu Android đầu tiên và dùng bàn phím vật lý

Chiếc điện thoại Android đầu tiên được bán ra thị trường vào tháng 10/2008 với màn hình 3,2 inch, sử dụng hệ điều hành Android 1.1 và có một bàn phím trượt. Như vậy đã có bàn phím vật lý rồi nên hệ điều hành này được các nhà phát triển khi đó cho rằng sẽ không cần bàn phím ảo nữa. Thế nhưng lúc này họ đã nhầm. Sau đó 6 tháng, hệ điều hành Android 1.5 ra mắt và bàn phím ảo đã trở thành chức năng quan trọng nhất mà mọi smartphone đều cần có.

Trong khi đó, chiếc iPhone đầu tiên ra mắt năm 2007 và chỉ có 1 phím vật lý phía trước máy. Do đó iOS đã đi trước so với Android.

Kho ứng dụng đầy đủ chức năng nhất

Một lần nữa Apple lại chiếm ưu thế trước hệ điều hành từ Google. Kho ứng dụng App Store của Apple đã đi vào hoạt động không chính thức từ 10/7/2008 qua một bản cập nhật iTunes. Sau đó 1 ngày, chiếc iPhone 3G được bán ra thị trường và cài sẵn iOS 2.0.1 và có khả năng hỗ trợ kho ứng dụng.

Kho ứng dụng của Google (khi đó được gọi là Android Market) được hoạt động chính thức vào tháng 8/2008 nhưng phải đến tháng 10 mới hoạt động được trên tất cả các thiết bị của người dùng. Kho ứng dụng này bắt đầu xuất hiện các ứng dụng trả phí từ 13/2/2009 và chỉ có với các lập trình viên tại Anh và Mỹ.

Quay phim với độ phân giải 4K

hệ điều hành
Note 3 là điện thoại đầu tiên có thể quay phim ở độ phân giải 4K

Do độ phân giải này vẫn đang là chức năng thời thượng nên rất nhiều người dùng sẽ nhớ ra ngay chiếc Note 3 ra mắt năm 2013 với khả năng quay phim ở “độ phân giải chiếu rạp”. Tuy nhiên chính vì khi đó đây là mẫu điện thoại duy nhất có khả năng làm việc này nên vẫn còn những hạn chế nhất định. Cụ thể là Note 3 chỉ quay được 5 phút với độ phân giải này.

Hồi tháng 9 vừa qua, Apple mới ra mắt chiếc 6S với khả năng quay phim 4K và vì đi sau nên Apple đã có 1 bộ giải pháp hoàn chỉnh cho video 4K. Đó là phiên bản mới của ứng dụng iMovie cho phét dựng phim với độ phân giải này ngay trên điện thoại. Và cũng không có giới hạn nào cho việc quay video 4K. Người dùng có thể quay thoải mái đến khi hết bộ nhớ trong.

Hệ điều hành nào có widget trước ?

Câu trả lời là Android. Widget là những ứng dụng nhỏ chạy nền trên bàn hình chính của giao diện Android. Ứng dụng này sẽ thực hiện một chức năng nào đó mà không phụ thuộc vào ứng dụng khác. Đây cũng là cách để người dùng nhanh chóng thực hiện một việc gì đó ngay từ màn hình chính. Tới iOS 8 Apple mới ra mắt chức năng này. Nhưng vì iPhone không có màn hình Home trống như Android nên các Widget sẽ ẩn trong phần kéo từ trên xuống của giao diện chính hệ điều hành.
Cảm biến vân tay

Cấu tạo cảm biến vân tay của iPhone 5S

hệ điều hành

Một chức năng thời thượng khác mà Apple phải học theo là cảm biến vân tay. Cảm biến vân tay xuất hiện đầu tiên trên chiếc Atrix 4G ra mắt năm 2012. Tiếp sau đó một số mẫu Android cũng được trang bị cảm biến này tuy nhiên vẫn còn rất hạn chế. Apple có trong năm 2013 với chiếc iPhone 5S và đến nay cảm ứng vân tay trở thành điều kiện quan trọng để có thể sử dụng những hệ thống thanh toán di động.

Chia màn hình để đa tác vụ

Đầu tiên phải nói đến khả năng làm nhiều việc đồng thời của điện thoại thông minh. Android là hệ điều hành đầu tiên làm được điều này. Khi đó người dùng có thể chuyển qua lại giữa các ứng dụng giống như nút Alt + Tab trong Windows và có thể đóng 1 ứng dụng nếu cảm thấy có quá nhiều thứ đang chạy làm chậm máy. Tới iOS 4 năm 2010, Apple mới có chức năng này.
Một cách để đa tác vụ được rất nhiều người dùng yêu thích đó là chia cửa sổ. Như vậy 2 ứng dụng có thể cùng hoạt động và hiển thị đồng thời. Màn hình điện thoại ngày càng lớn, do đó việc chia cửa sổ cũng dễ dàng hơn. Hai nhà sản xuất Hàn Quốc là LG và Samsung là những người đầu tiên làm việc đó. Đến nay mới chỉ có iPad là có thể chia màn hình.

Theo Bizlive


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

                                 Unique Advertising – “Take Another Look For Advertising”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *